Mật độ ô nhiễm không khí hiện nay ra sao?

Ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều ở 2 thanh phố lớn Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vậy mật độ ô nhiễm không khí hiện nay ra sao mời các bạn xem bài phân tích dưới đây nhé.

Mật độ ô nhiễm không khí hiện nay ra sao?

Hiện cơ sở dữ liệu của WHO đang kiểm soát hơn 4.300 thành phố và khu vực ở 108 nước. Thông tin mới nhất của cơ sở dữ liệu này là mật độ bụi mịn PM2.5 và bụi PM10 ở mức trung bình năm.

Hiện tại mức độ ô nhiễm của thành phố Hồ Chí Minh đang là 87 đây là một con số có thể nói là không quá Tệ nhưng nó cũng là một con số đáng để báo động để chúng ta biết rằng chất lượng không khí hiện nay mà chúng ta đang sống hiện đang bị ô nhiễm và đó là mối nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta rất nhiều.

Để đo chất lượng không khi bị ô nhiễm nhiều hay ít ta dựa vào chỉ số giá trị AQI. Cụ thể như sau:

  • 51-100 là Trung bình
  • 101-200 là Kém
  • 201-300 là Xấu
  • Trên 301 là nguy hiểm

Nói về chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho bạn biết không khí quanh bạn là sạch hay ô nhiễm và những ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe của bạn. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng sức khỏe bạn có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay. Một trong những nguyên nhân đó có thể đề cập đến việc con người sử dụng rác thải rồi vứt bậy xuống ao hồ sông ngồi khiến nguồn nước vừa bị ô nhiễm mà làm cho môi trường và chất lượng không khí của chúng ta cũng từ đó mà ô nhiễm theo. Nguyên nhân tiếp theo có thể nói đến đó chính là việc các nhà máy không có hệ thống xử lý khói thải đúng quy định và một sô nhà máy chui thả khí thải trực tiếp ra ngoài khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng luôn.

Như chúng ta đã biết không khí bị ô nhiễm sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiệm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta hiện nay. Chính vì thế để góp phần giúp môi trường giảm bớt ô nhiễm chúng ta hãy có chế độ xử lý rác thải hợp lý hơn. Đặc biệt nhà nước cần có biện pháp xử phạt nghiêm khắc đối với cá nhân, các cơ quan, xí nghiệp nào có hành động ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí hiện nay.