Ô nhiễm không khí gây ra những tác hại gì với sức khỏe

Ô nhiễm không khí là một vấn đề nghiêm trọng đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì tình trạng không khí bị ô nhiễm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.

Tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay

Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày một lại càng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Thông qua chỉ số giá trị của AQI thì hiện tại chỉ số chất lượng không khí của Tp Hồ Chí Minh là 57 còn ở Hà Nội đang là 70 đây là 2 con số đang ở mức báo động về sự ô nhiễm chất lượng không khí của chúng ta.

Nói về chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho bạn biết không khí quanh bạn là sạch hay ô nhiễm và những ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe của bạn. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng sức khỏe bạn có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

Tóm tắt lại: từ 51-100 là Trung bình, nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ở ngoài; từ 101-200 là Kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài; 201-300 là Xấu, nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở ngoài; từ 301: Nguy hại, mọi người nên ở trong nhà. Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ô nhiễm không khí gây ra những tác hại gì với sức khỏe

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, ô nhiễm không khí có liên quan tới 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Cũng theo số liệu của Liên hợp quốc, mỗi giờ có 800 ca tử vong do ô nhiễm không khí, trung bình 13 người tử vong mỗi phút, gấp 3-5 lần số người chết vì sốt xuất huyết và HIV. Tại Việt Nam, có tới 34.332 người tử vong sớm có liên quan tới ô nhiễm không khí.

Theo đó việc ô nhiễm không khí cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là những căn bệnh về đường hô hấp, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nguy cơ đột quỵ, suy nhược thần kinh, bệnh tim mạch, ung thư, cùng hàng loạt các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, thậm chí ung thư phổi ngày càng tăng cao.

Xem thêm chất lượng ô nhiễm không khí: https://vietnammoi.vn/chu-de/chat-luong-khong-khi-1089.htm