Trung Quốc xem xét miễn trừ thuế quan bổ sung cho gần 700 mặt hàng nông sản, năng lượng và y tế,… nhập từ Mỹ

nguồn https://vietnambiz.vn/trung-quoc-xem-xet-mien-tru-thue-quan-bo-sung-cho-gan-700-mat-hang-nong-san-nang-luong-va-y-te-nhap-tu-my-20200218145311863.htm

Trong bối cảnh Trung Quốc đang ra sức ngăn chặn dịch virus corona (covid-19) lây lan, chính quyền Bắc Kinh hôm 18/2 tuyên bố sẽ miễn trừ thuế quan bổ sung đối với gần 700 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có nông sản, năng lượng và dược phẩm.
Giữa dịch virus corona, Trung Quốc tuyên bố miễn trừ thuế quan bổ sung cho gần 700 mặt hàng nông sản, năng lượng và y tế,... nhập từ Mỹ - Ảnh 1.

Danh sách dự kiến được miễn trừ thuế quan bổ sung gồm 697 dòng sản phẩm từ đậu nành, thịt heo, thịt bò đến khí tự nhiên hóa lỏng, dầu thô và vật tư y tế. (Ảnh: Reuters)

South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo từ Ủy ban Thuế vụ và Hải quan (thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc) cho biết các nhà nhập khẩu có thể nộp hồ sơ xin miễn trừ thuế quan bổ sung kể từ ngày 2/3.

Ủy ban này nêu rõ rằng toàn bộ hồ sơ đều phải trải qua một qui trình phê duyệt. Nếu được thông qua, lệnh miễn trừ thuế quan sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng một năm.

Trong thông báo, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan Trung Quốc nói: “Các lệnh miễn trừ thuế quan được đưa ra nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ dựa trên cân nhắc riêng của các doanh nghiệp”.

Danh sách dự kiến được miễn trừ thuế quan bổ sung gồm 697 dòng sản phẩm từ đậu nành, thịt heo, thịt bò đến khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô. Toàn bộ mặt hàng này đều bị đánh thuế trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, danh sách còn bao gồm hàng chục loại thiết bị y tế như nhiệt kế. Đây là các loại vật tư đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dịch virus corona lây lan.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 11h40 (giờ Việt Nam) ngày 18/2, ngoài Trung Quốc đã có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus covid-19. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 73.333 và số ca tử vong là 1.874.

Theo SCMP, Trung Quốc đang cố gắng thu mua sản phẩm thịt và vật tư y tế từ khắp nơi trên thế giới do sản lượng của chính nước này không thể đáp ứng nhu cầu.

Hôm nay (14/2), Mỹ và Trung Quốc hạ thuế quan như đã cam kết trong thỏa thuận giai đoạn một

Hồi đầu tháng này, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay nước này sẽ mua thật nhiều sản phẩm thịt từ nhiều quốc gia và khu vực khác để đảm bảo đủ nguồn cung cho người dân Trung Quốc, đồng thời sẽ tăng nhập khẩu vật tư y tế và nhu yếu phẩm hàng ngày.

Trước khi thông báo về đợt miễn trừ thuế quan mới nêu trên, cả Bắc Kinh và Washington đều đã giảm một nửa thuế quan bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu tương ứng từ phía còn lại kể từ ngày 14/2.

Hồi đầu tháng 2, Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm một nửa thuế quan đối với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ – đây là các mức thuế quan bắt đầu được áp dụng vào cuối năm ngoái.

Theo SCMP, động thái này là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, bất chấp sự bùng phát của dịch virus corona.

Cụ thể, Bắc Kinh đã hạ thuế quan với một số mặt hàng từ 10% xuống còn 5% và với một số mặt hàng khác từ 5% xuống còn 2,5% vào ngày 14/2, theo Bộ Tài chính Trung Quốc.

Đáp lại, Washington cũng giảm một nửa thuế quan bổ sung đối với 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%.

Hôm 17/2, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với toàn bộ sản phẩm gia cầm Mỹ khi mà các trang trại của quốc gia châu Á này đang bị đe dọa bởi dịch cúm gia cầm H5N1.