Chỉ với 6 bước đơn giản này, bạn có thể đọc chính xác về báo cáo tài chính doanh nghiệp

Tháng 3 hàng năm là tháng được tất cả mọi người mong chờ và có lẽ không tháng nào hồi hộp bằng tháng 3 phải không các nhà đầu tư. Và nếu là là một tay mơ trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu thì bài viết này chính xác là dành cho bạn. Cái cơ bản nhất của một nhà đầu tư khôn ngoan đó là biết lắng nghe những con số trong bản báo cáo tài chính doanh nghiệp, 6 bước sau đây sẽ giúp bạn có những tư duy về những gì báo cáo tài chính muốn nói.

Các loại báo cáo tài chính của doanh nghiệp

Trước khi đọc được báo cáo tài chính doanh nghiệp bạn cần biết rõ chúng. Chúng là gì ? Có những loại nào ? bao gồm những thành phần nào ? Công dụng của từng thành phần ?

Mở đầu với báo cáo tài chính doanh nghiệp là gì ?  Nếu phân tích ngữ nghĩa thì nó chính là một văn bản phản ánh quá trình kinh doanh của doanh nghiệp bằng các dòng tiền ra vào trong một thời gian nhất định, đồng thời cũng thể hiện sức mạnh tài chính doanh nghiệp. Thời gian nhất định ở đây chính là kỳ báo cáo và vấn đề này sẽ mở ra việc phân loại báo cáo tài chính .

Báo cáo tài chính doanh nghiệp được phân loại theo kỳ báo cáo. Thông thường 1 công ty sẽ lập báo cáo tài chính 1 lần tính từ thời điểm đầu năm đến cuối năm để tổng kết tình hình kinh doanh trong 1 năm. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp lớn đòi hỏi huy động vốn lớn họ cần chia kỳ báo cáo ra thành nhiều phần và làm nhiều báo cáo tài chính trong 1 năm. Có thể là 2 lần 1 năm hoặc 4 lần 1 năm. Nguyên nhân phải lập nhiều báo cáo trong năm là bởi vì chính các bạn, những nhà đầu tư. Đối với những doanh nghiệp lớn thì việc huy động vốn diễn ra quanh năm, và công ty càng lớn thì biến động tài chính diễn ra nhanh và có sức ảnh hưởng lớn. Chính vì thế tình hình tài chính công ty phải được cập nhật liên tục để thu hút đầu tư cũng như giảm rủi ro cho các bên liên quan.

Một bản báo cáo tài chính doanh nghiệp phải có đầy đủ 4 thành phần :

  • Bảng cân đối kế toán : đây là bản báo cáo thể hiện tổng tài sản và tổng nguồn vốn của doanh nghiệp. Bảng cân đối kế toán sẽ cho bạn biết cơ cấu tài sản doanh nghiệp cũng như cơ cấu nguồn vốn. Cơ cấu tài sản sẽ cho bạn biết phần nào đó rủi ro trong kinh doanh cũng như đòn bẩy tài chính doanh nghiệp. Cơ cấu nguồn vốn sẽ cho bạn biết công ty có bao nhiêu % vốn của chủ sở hữu, bao nhiêu % vốn của nhà đầu tư (mức độ tin cậy khoản đầu tư)
  • Bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh : Bảng này chắc chắn phản ánh tình hình kinh doanh của công ty trong 1 kỳ báo cáo. Doanh thu, lợi nhuận, lãi lỗ trước thuế và sau thuế. Công ty đang kiếm tiền từ đâu và chi tiền tại đâu ? Nhiều con số khác  sẽ cho bạn biết công ty đang gặp vấn đề tại đâu, thế mạnh cũng như điểm yếu của các công ty được thể hiện ở đây (năng lực kinh doanh).
  • Bảng lưu chuyển tiền tệ : nợ phải trả, khoản phải thu, tiền mặt, tài sản dài hạn, ngắn hạn…tiền sẽ luân chuyển giữa những khoản này và trong một kỳ báo cáo sẽ thay đổi. Đánh giá sự thay đổi này là nhiệm vụ của bảng lưu chuyển tiền tệ. Khả năng sinh lời của doanh nghiệp có thể đánh giá tại đây.
  • Bảng thuyết minh báo cáo tài chính : việc diễn giải các sự kiện ngoài những con số sẽ được diễn giải tại đây.

Vừa rồi là sơ lược về những thứ bạn sẽ thấy trong một bảng báo cáo tài chính , tiếp theo đây sẽ là cách mà một báo cáo tài chính doanh nghiệp hình thành. Nhưng quy tắc mà một bảng báo cáo mà phải tuân thủ.

Cách lập báo cáo tài chính doanh nghiệp

Một bản báo cáo tài chính doanh nghiệp bạn có thể tin tưởng được hình thành trên cơ sở nào :

  • Bản báo cáo trước tiên phải được cơ quan kiểm toán thông qua thì mới có giá trị.
  • Bản báo phải đảm bảo có đủ 4 thành phần đã nêu trên.
  • Bản báo cáo phải được ban giám đốc thông qua và đóng dấu xác nhận
  • Đảm bảo các nguyên tắc kế toán : tổng tài sản = tổng nguồn vốn, minh bạch, rõ ràng…
  • ….

Đối với các loại hình kinh doanh khác nhau thì các khoản mục cũng có những đặc điểm khác nhau. Có thể kinh doanh sản xuất thương mại cần nguồn vốn lớn, tài sản cố định lớn cũng như các khoản phải thu, nợ người bán phức tạp. Nhưng đối với những ai kinh doanh dịch vụ thì theo hình thức nhận tiền trước cung cấp dịch vụ sau thì khoản phải thu và tài sản cố định dường như rất nhỏ. Bên cạnh đó ngân hàng cũng là một lĩnh vực kinh doanh đặc biệt, để tìm hiểu sự khác biệt trong báo cáo tài chính doanh nghiệp những lĩnh vực khác biệt này mời bạn đón xem các bài viết tiếp theo.

Các nghiệp vụ kế toán đối với các loại hình kinh doanh khác nhau thì rất khác nhau nhưng đều tuân theo mẫu báo cáo tài chính  chung. Nếu có khác thì những con số sẽ khác nhau. Mời bạn theo dõi 6 bước đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp chính xác nhất.

6 bước đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp cực kỳ đơn giản

Nên nhớ báo cáo tài chính doanh nghiệp được niêm yết là báo cáo để doanh nghiệp nộp thuế. Nếu như bạn là một nhà đầu tư bạn có quyền được yêu cầu xem báo cáo tài chính nội bộ, báo cáo này sẽ phản ánh chân thực hơn tình hình cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 1 : xác định kỳ kế toán. 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến những con số và bạn cần cẩn trọng khi so sánh các kết quả cũng như đối chiếu với các sự kiện trong kỳ kế toán (có những sự kiện bất ngờ ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh như dịch bệnh, bão lũ, nhu cầu thị trường bão hòa).

Bước 2 : Đọc bảng cân đối kế toán. Để biết báo cáo có độ chính xác cao không hãy xem lại nguyên tắc tổng tài sản và tổng nguồn vốn phải bằng nhau. Xem các hóa đơn chứng từ trong bảng thuyết minh để thêm chắc chắn. Đọc bảng cân đối kế toán bạn có thể nhìn ra nhiều thứ. Cột tài sản sẽ được liệt kê theo mức độ thanh khoản, một doanh nghiệp có tính thanh khoản càng cao thì càng hấp dẫn, việc linh động vốn sẽ làm tăng chỉ số đòn bẩy tài chính. Lưu tâm đến các khoản nợ của công ty và tùy theo quy mô kinh doanh thì mỗi công ty sẽ có mức nợ “tốt” riêng và không hẳn nợ nhiều là xấu đâu.

Bước 3 : Đọc bảng kết quả kinh doanh. Việc doanh nghiệp đang thu lợi từ đâu và kiếm tiền từ đâu sẽ thể hiện hết trong văn bản này. Nếu bạn là một người nhanh nhạy bạn sẽ đánh giá được chúng hiệu quả hay không hiệu quả. Tuy nhiên vấn đề lãi lỗ chỉ là những con số bên cạnh định hướng kinh doanh nên đừng vội bỏ qua hạng mục đầu tư ngon nghẻ khi chưa biết chủ doanh nghiệp đang có ý tưởng gì ?

Bước 4 : đọc bảng lưu chuyển tiền tệ. Bảng lưu chuyển tiền tệ thể hiện khả năng thanh khoản của các tài sản cũng như xác minh một vài con số trong bảng cân đối. Khi đọc hãy liên kết những con số ở các bảng với nhau.

Bước 5 : Đọc thuyết minh. Các chứng từ ở phần thuyết minh báo cáo tài chính là những bằng chứng chứng minh những con số trên là hoàn toàn chính xác.

Bước 6 : nếu còn thắc mắc bạn có thể yêu cầu thêm các tài liệu hỗ trợ. Sau khi đọc bạn cần đưa ra những nhận định riêng mình và tham khảo thêm từ các chuyên gia để thấy được triển vọng cũng như chặng đường dài hạn công ty đang hướng đến.

Báo cáo tài chính doanh nghiệp chưa bào giờ là những con số. Những con số ấy sẽ kể bạn nghe câu chuyện kinh doanh trong suốt một kỳ báo cáo, để hiểu hết câu chuyện ấy bạn cần nhận định đúng giá trị của từng con số. Báo cáo tài chính chưa bao giờ là khô khan đối với những nhà đầu tư khôn ngoan.

Mẫu báo cáo tài chính doanh nghiệp mới nhất

Mời bạn theo dõi mẫu báo cáo tài chính mới nhất theo quy định của bộ tài chính. Với mẫu này các con số sẽ thể hiện nhiều thứ hơn và giúp bạn lược bỏ những thông tin không chính thống.

Để xem chi tiết mẫu báo cáo tài chính doanh nghiệp mới nhất bạn có thể truy cập quyết định 48 và thông tư 200. Mẫu báo cáo tài chính này áp dụng cho tất cả doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn đang kinh doanh ở Việt Nam.

Vừa rồi là những chia sẻ xung quanh việc đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp, mong những thông tin này có thể giúp ích được bạn trong chặng đường đầu tiên của cuộc đua mang tên đầu tư.