15 phút tập thể dục sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn?

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một cách mới để tăng cường khả năng học tập của con người, đó là tập thể dục trong vòng 15 phút sau mỗi buổi học.

Nguồn : https://vietnammoi.vn/aerobic-giam-can.html?utm_source=team_seo&utm_medium=seo&utm_campaign=thang3

Cụ thể, cuộc nghiên cứu đã nói, đi bộ hoặc đạp xe đạp sau mỗi buổi tập sẽ làm tăng hiệu quả học tập bằng cách tăng khả năng kết nối và chức năng của não bộ.

Các nhà khoa học rất ngạc nhiên khi phát hiện ra chỉ cần 15 phút tập thể dục thì có thể giúp não bộ ở trạng thái tối ưu để ghi nhớ thêm kiến thức. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng, phải sau 24 tiếng thì việc này mới có hiệu quả.

15 phut tap the duc se giup ghi nho tot hon
(Ảnh:Daily Mail)

Các nhà khoa học tại Đại học McGill (Canada) đã cho những người tham gia thực hiện một nhiệm vụ giống như một trò chơi điện tử: Họ phải kết nối các hình chữ nhật trên màn hình lại với nhau một cách nhanh nhất có thể. Sau đó, một nửa số người tham gia tập thể dục trong 15 phút và nửa còn lại thì không.

Đối với những người tập thể dục, các nhà khoa học đã phát hiện não bộ của những người này có ít hoạt động hơn. Tuy nhiên, hiện tượng này là một dấu hiệu tốt. Khi những người tham gia quay lại vào ngày hôm sau thì những người tập thể dục thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Các nhà khoa học nói rằng, điều này cho thấy việc giảm các hoạt động của thần kinh tạo điều kiện cho não bộ sắp xếp lại các hoạt động, có nhiều không gian hơn để xử lý các thông tin mà họ vừa học được.

Fabien Dal Maso một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Bởi vì sự kích hoạt thần kinh trong não của những người tập thể dục thấp hơn nhiều. Tập thể dục có thể giải phóng não bộ của bạn để làm việc khác.

15 phut tap the duc se giup ghi nho tot hon
(Ảnh:Quora)

Tuy nhiên, tác động tích cực này của tập thể dục chưa hoàn toàn được xác nhận. Thực tế, nếu những người tham gia thực hiện lại thử thách sau đó 8 tiếng thì 2 nhóm đều hoàn thành nhiệm vụ giống nhau. Nhưng nếu họ thực hiện vào ngày hôm sau, khi đã ngủ buổi tối thì những người tập thể dục thể hiện tốt hơn.

Marc Roig một nhà nghiên cứu khác nói rằng: “Điều này gợi ý chúng tôi phải nghiên cứu thêm, liệu giấc ngủ kết hợp với tập thể dục có thể tối ưu hóa trí nhớ của chúng ta. Nghiên cứu về lĩnh vực này mang đến rất nhiều kiến thức thú vị, bởi vì có rất nhiều điều cần học và các cuộc nghiên cứu sẽ mở ra cánh cửa cho việc khoa học can thiệp tới sức khỏe con người, tạo nên những khác biệt lớn cho nhân loại.