Trải nghiệm của những tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Vũ Hán

Một số tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Vũ Hán đã chia sẻ trải nghiệm của họ.
Xem thêm nhiều tin tức nóng tại >>> NGƯỜI ĐÔ THỊ 

Một số tình nguyện viên bị tiêu chảy và hơi lo sợ, nhưng 108 người từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) có thể tự hào nói rằng họ đã trở thành những người đầu tiên ở nước này được tiêm vắc-xin có tiềm năng ngừa Covid-19. Các thử nghiệm đã được tiến hành hôm thứ Năm (19/3), chỉ ba ngày sau khi CanSino Biologics – một công ty dược phẩm, đã được cơ quan chức năng bật đèn xanh.

Các tình nguyện viên – từ 18 đến 60 tuổi và có sức khỏe tốt – được chia thành ba nhóm 36 người và sau đó được tiêm vắc-xin liều thấp, trung bình hoặc cao tại một cơ sở của lực lượng cảnh sát vũ trang thành phố.

Wang Junzhi, một nghiên cứu sinh của Học viện Kĩ thuật Trung Quốc, nói rằng sau khi tiêm vắc-xin, những người tham gia sẽ phải cách li 14 ngày dưới sự theo dõi y tế chặt chẽ.

Thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19: Tình nguyện viên Trung Quốc kể lại trải nghiệm của họ - Ảnh 1.

Tình nguyện viên Xiao Mi chia sẻ trải nghiệm của mình lên mạng xã hội khi tham gia thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Vũ Hán (Ảnh: Weibo).

Trong một động thái hiếm hoi, một số tình nguyện viên đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kể lại trải nghiệm của họ với công chúng. “Tôi đã hơi ngây thơ một cách gan dạ khi đăng kí tham gia”, một cô gái trẻ là tình nguyện viên thuộc nhóm liều thấp, có tên Weibo (mạng xã hội của Trung Quốc) là Xiao Mi chia sẻ.

Xiao cho biết cô đã tìm hiểu trên mạng về các tác dụng phụ có thể xảy ra như phản ứng dị ứng và cảm thấy sợ hãi sau khi tiêm. Dù cô nghĩ đó có thể sẽ là triệu chứng tệ nhất.

“Thân nhiệt của hai người trong nhóm của chúng tôi đã tăng lên 38 độ và một số người bị tiêu chảy”, Xiao nói thêm rằng tất cả các tác dụng phụ đã qua khá nhanh.

Điều quan trọng hơn, Xiao nói mặc dù cô rất e ngại, nhưng việc tham gia vào các thử nghiệm, cô cảm thấy mình đang đóng góp cho xã hội.

“Tôi cảm thấy mình có thể chịu được hậu quả”, cô nói. “Tôi muốn vượt lên trên suy nghĩ vì lợi ích cá nhân của một người bình thường một lần. Chúng ta nên cảm ơn tất cả những người đã đi trước”.

Xiao cũng xác nhận rằng, người đầu tiên nhận được mũi vắc-xin có thể là Chen Wei, một thiếu tướng và nhà khoa học quân sự, người cũng đang tham gia điều hành cuộc thử nghiệm này.

Một tình nguyện viên khác là Li Ming, có vợ là Wang Feng, người đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 tương đối nhẹ.

“Từ lúc xuất hiện các triệu chứng cho đến nay, tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị”, bà Wang kể. “Chồng tôi đã cùng tôi vượt qua những điều này và anh ấy hoàn toàn thấu hiểu được những khó khăn mà người bệnh gặp phải”.

Ông Wang Junzhi – một chuyên gia thử nghiệm sản phẩm sinh học của Trung Quốc và là phó giám đốc của Viện kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia, nói rằng các chương trình phát triển vắc-xin dường như đang diễn ra tốt đẹp và hầu hết các nhóm nghiên cứu sẽ có thể hoàn thành nghiên cứu tiền lâm sàng vào tháng tới và tiến hành thử nghiệm lâm sàng ngay sau đó.

Tuy nhiên, Roy Hall, một giáo sư về virus học tại Đại học Queensland, Úc, nói rằng ngay cả khi các thử nghiệm vắc-xin được hoàn thành sớm, vẫn sẽ mất một thời gian để sẵn sàng đi vào sản xuất hàng loạt.

“Sản phẩm có thể sẽ có trong vòng 6-9 tháng kể từ khi thử nghiệm lâm sàng. Do đó, có thể sẽ có vắc xin Covid-19 trong vòng 1 năm sau khi phát hiện bệnh dịch và đây là một thành tựu đáng nể”, ông Roy Hall dự báo.