Xác minh cựu giám đốc Công an Sóc Trăng chi gần 29 tỉ đồng tiếp khách, mua quà

Bộ Công an cho biết đang tổ chức kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến ông Đặng Hoàng Đa, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, quản lí, sử dụng “quỹ sản xuất” của Công an tỉnh Sóc Trăng. Xem chi tiết vụ việc tại tin moi soc trang. 
avatar_1567667016900

(Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối qua, 4/9, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công an, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, Bộ này đang chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ Công an kiểm tra, xác minh việc quản lí, sử dụng “quỹ sản xuất” của Công an tỉnh Sóc Trăng, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến ông Đặng Hoàng Đa, nguyên Giám đốc Công an tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định nếu có sai phạm sẽ xử lí nghiêm theo quy định của ngành.

Trước đó, hồi tháng 4, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo gửi UBKT Đảng ủy Công an T.Ư về dư nợ tại Công an tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo, việc quản lí, sử dụng “quỹ sản xuất” tại Công an tỉnh Sóc Trăng từ tháng 1/2011 đến 20/10/2016 có nhiều dấu hiệu sai phạm. Cụ thể, tổng thu “quỹ sản xuất” của Công an tỉnh Sóc Trăng trong thời gian này là 38 tỉ đồng nhưng tổng chi hơn 45,9 tỉ đồng. Trong đó, chi mua quà biếu, tiếp khách trên 39,7 tỉ đồng; chi đi công tác, hội nghị 3,4 tỉ đồng; chi cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ bếp ăn trên 1 tỉ đồng và chi khác hơn 1,6 tỉ đồng.

Theo báo cáo, Giám đốc Đặng Hoàng Đa (hiện là Phó cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an) thời điểm đó đã duyệt chi trên 28,8 tỉ đồng. Một phó giám đốc khác duyệt chi hơn 12 tỉ đồng. Khoản còn lại do một số lãnh đạo Công an tỉnh duyệt chi. Người ký nhận tiền chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần Công an tỉnh Sóc Trăng, trong đó có người ký nhận trên 25 tỉ đồng.

Cũng theo báo cáo, quy chế quản lí tài chính, quy chế chi tiêu nội bộ của Công an tỉnh Sóc Trăng chưa rõ ràng khi lãnh đạo các đơn vị tiếp khách không được quá 1,5 triệu đồng/lần và phải báo cáo bằng văn bản để lãnh đạo Công an tỉnh phê duyệt, nhưng không quy định mức chi “quỹ sản xuất” đối với lãnh đạo Công an tỉnh.

Thực tế, nhiều khoản chi tiếp khách, mua quà biếu và đi công tác của lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng từ vài chục triệu đồng, cao nhất 150 triệu đồng. Do lạm chi nên “quỹ sản xuất” của Công an tỉnh Sóc Trăng giai đoạn kể trên âm 5,4 tỉ đồng và phải mượn ngân sách nhà nước để chi trả. Việc mượn tạm ngân sách sử dụng cho “quỹ sản xuất” không được phê duyệt bằng văn bản, nhưng những người liên quan cho biết có sự chỉ đạo miệng của Giám đốc Đặng Hoàng Đa. Khoản tiền này đến nay vẫn còn nợ.

Công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng, khoản nợ 5,4 tỉ đồng nêu trên thuộc trách nhiệm của ông Đặng Hoàng Đa.

Tuy nhiên, do ông Đặng Hoàng Đa đã chuyển công tác về Bộ Công an, nên Công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy Công an T.Ư làm việc với ông Đa và báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xử lí theo quy định.