Các hãng hàng không Việt đều dừng bay quốc tế vì dịch Covid-19, Vietjet dừng khai thác đường bay Đông Nam Á từ hôm nay

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và chính sách hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới của nhiều nước, các hãng hàng không Việt Nam đã thông báo tạm ngừng các chuyến bay quốc tế cho đến khi tình hình khả quan hơn.

ĐỌC THÊM: https://vietnammoi.vn/huong-dan-check-in-online-vietjet-air-164622.htm?utm_source=Team_SEO&utm_medium=SEO&utm_campaign=Thang4

Hôm qua, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines phát đi thông báo tạm dừng khai toàn đường bay quốc tế trong mạng bay của hãng. Thời gian dự kiến dừng đến hết ngày 30/4/2020.

Các hãng hàng không Việt dừng bay quốc tế vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các hãng hàng không Việt dừng bay quốc tế vì dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN).

Cụ thể, các đường bay Đông Nam Á gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar sẽ tạm dừng khai thác hai chiều từ ngày mai, 21/3.

Đường bay Anh, Nhật Bản tạm dừng hai chiều từ ngày 23/3.

Đường bay Đức, Úc tạm dừng chiều Việt Nam đi từ ngày 24/3, chiều về Việt Nam từ ngày 25/3.

Tương tự, Jetstar Pacific cùng nằm trong nhóm Vietnam Airlines Group cũng đã có quyết định đóng toàn bộ các đường bay quốc tế. Tương tự Vietnam Airlines, Jetstar dự kiến đóng toàn bộ mạng bay quốc tế đến ngày 30/4/2020, cho đến khi có quyết định mới nhất.

Bamboo Airways cũng đã quyết định tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế. Bamboo Airways cũng là hãng đầu tiên ngừng bay đến Hàn Quốc từ cuối tháng 2, khi dịch Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp tại nước này.

Một trong những ứng phó của Bamboo Airways khi các đường bay sang khu vực Đông Bắc Á bị tạm dừng, là hãng mau chóng mở thêm đường bay mới, trước mắt là sang Cộng hòa Séc.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại khu vực châu Âu, nên Bamboo Airways đã quyết định lùi kế hoạch khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Praha (Cộng hòa Séc) sang cuối tháng 4, thay vì dự kiến vào cuối tháng 3 này.

Riêng Vietjet Air, trong hôm nay (20/3), hãng bắt đầu dừng khai thác hai chiều các đường bay nối khu vực ASEAN, gồm các nước Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia, Myanmar và Indonesia.

Tuy nhiên, Vietjet vẫn còn một số đường bay quốc tế khác giữa Việt Nam và Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ đang khai thác.

Hủy bay, các hãng hàng không đổi ngày bay mới miễn phí, tặng voucher cho khách

Để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng bởi việc dừng bay quốc tế, các hãng hàng không cũng miễn lệ phí và điều kiện thay đổi ngày bay, thay đổi hành trình trên vé ở giai đoạn sau khi dịch bệnh được kiểm soát, và các hỗ trợ khác theo chính sách dịch vụ của từng hãng.

Cụ thể, Vietnam Airlines áp dụng chính sách miễn lệ phí và điều kiện thay đổi ngày bay, thay đổi hành trình trên vé cho tất cả hành khách bay quốc tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xuất vé trước ngày 25/3.

Các hãng hàng không Việt dừng bay quốc tế vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hủy bay, các hãng sẽ đổi ngày bay, tặng voucher cho khách. (Ảnh: VNA).

Còn các khách hàng của Jetstar sẽ được hoàn tiền dưới hình thức voucher cho khách đặt chỗ chưa bay.

Trong thời gian này, các hãng bay khuyến cáo hành khách có kế hoạch bay quốc tế cần chủ động theo dõi lịch bay trên website, ứng dụng của hãng, hoặc truy cập check in online Vietjet Air để lên phương án phù hợp cho hành trình của mình.

Hôm qua (19/3), Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã thông báo một số thay đổi trong công tác kiểm soát khách nhập cảnh tại sân bay.

Theo đó, từ ngày 19/3/2020, khách đến từ vùng dịch qua cảng Nội Bài sẽ được phân luồng và chuyển đi cách li tập trung, thực hiện kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại địa điểm cách li.

Đây là giải pháp được Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải thống nhất, nhằm để giảm ùn tắc do thực hiện nhiều thủ tục kiểm dịch y tế, đối với khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài những ngày trước đó.

Với khách các chuyến bay còn lại, tức không thuộc vùng dịch, vẫn thực hiện kê khai y tế và nhập cảnh theo quy định cũ, gồm khai báo y tế, đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Tại đây, công an cửa khẩu sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện các trường hợp quá cảnh từ các vùng dịch thì phân loại và cách li, các trường hợp còn lại sẽ nhập cảnh theo quy định.